[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by ATOMYMAXSITE 2.5
ยินดีต้อนรับคุณ บุคคลทั่วไป  
English Chinese (Simplified) Chinese (Traditional) French German Italian Japanese Korean Portuguese Russian Spanish Vietnamese Thai     
ค้นหา   
UK ผวา แบคทีเรีย สเตรป A ก่อโรคไข้อีดำอีแดง ระบาด เด็กตายพุ่ง 6 ศพแล้ว(3 ธ.ค. 2565, 18:05) ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก แจงดราม่าหลังคนขุดคลิปโดนผู้จัดการกระชากหัวจนหน้าหงาย(3 ธ.ค. 2565, 18:00) ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ แจงเหตุไฟไหม้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ปิดแค่บางโซน(3 ธ.ค. 2565, 17:59) หวังลบฝันร้าย "น้องเทนนิส" ประกาศจองแชมป์ "ริยาด เวิลด์ เทควันโด กรังด์ปรีซ์ฯ" ที่ซาอุฯ(3 ธ.ค. 2565, 17:48) ไฟไหม้เซ็นทรัลเวิลด์ ล่าสุดเพลิงสงบ โซเชียลสงสัยทำไมสัญญาณเตือนไม่ดังสนั่น(3 ธ.ค. 2565, 17:39) "เอ็มบัปเป" ที่ 1 ร่วม เปิด 13 แข้งมีส่วนช่วยทำประตูมากสุด หลังจบฟุตบอลโลก 2022 รอบแรก(3 ธ.ค. 2565, 17:35) “อุตตม” ควง “สุรนันทน์” ลุย ดอนเมือง ลั่น สอท.สู้เลือกตั้งทุกเขตในกทม.(3 ธ.ค. 2565, 17:27) ด่วน เกิดเหตุเพลิงไหม้ ห้างเซ็นทรัลเวิลด์ เจ้าหน้าที่เร่งระบายควัน(3 ธ.ค. 2565, 17:20) "ธนาธร" ชี้ กลุ่มทุนไม่น่ารังเกียจ หากไม่เกาะอำนาจรัฐ เอื้อประโยชน์ตัวเอง(3 ธ.ค. 2565, 17:13) นิวเคลียร์ หรรษา เผยความรู้สึกหลัง เพชรจ้า พาสาวมาแนะนำ รับเคยเขม่นคนหนึ่ง(3 ธ.ค. 2565, 17:11) ครูเผยลัทธิประหลาด เป็น"มูลนิธิ" แทรกจัดกิจกรรมช่วงพักเบรก ตั้งโต๊ะบูชา เผาชื่อ (3 ธ.ค. 2565, 17:10) อินทรีเหล็กไม่มีวันตาย จากความล้มเหลวขั้นสุดในยูโร 2000 สู่แชมป์ฟุตบอลโลก 2014(3 ธ.ค. 2565, 17:06) เขินไม่แพ้กัน ใบเฟิร์น เปิดทาง นาย ณภัทร จีบได้ ไม่รีบขอศึกษากันก่อน (คลิป)(3 ธ.ค. 2565, 17:01) กระหึ่ม นักปั่น "เลอแทป บาย ตูร์ เดอ ฟร็องส์" 23 ประเทศ ชิงชัย 4 ธ.ค.นี้ ที่พิษณุโลก(3 ธ.ค. 2565, 16:38) “บิ๊กป้อม” เอาจริง เดินหน้าร่วมมือประเทศเพื่อนบ้าน ปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์(3 ธ.ค. 2565, 16:35) Twitter เปลี่ยนกลับไปใช้ระบบอัตโนมัติคัดกรองข้อความเกลียดชัง ในยุคของ Elon Musk(3 ธ.ค. 2565, 16:00) งานกาชาด 2565 สวนลุมพินี แนะวิธีเดินทางแบบชิลๆ ไม่ง้อที่จอดรถ(3 ธ.ค. 2565, 15:53) "บูม-พิ้งค์พลอย" ชวนสัมผัสความหลอน "เคหาสน์นางคอย" พร้อมเขย่าจอ 12 ธ.ค.นี้(3 ธ.ค. 2565, 15:50) ทำกันได้ลงคอ “ซัวเรซ” จวกยับ “ฟีฟ่า” เป็นตัวการทำ ”อุรุกวัย” ตกรอบฟุตบอลโลก 2022(3 ธ.ค. 2565, 15:49) ช่วยสำเร็จ ลูกช้างบาดเจ็บ นำขึ้น ฮ.ทหารส่งบึงฉวาก ยืนยันไม่ใช่ช้างเผือก(3 ธ.ค. 2565, 15:33)
เมนูหลัก
ระบบสมาชิก
Username :
Password :
[ สมัครสมาชิก ] | [ ลืมรหัสผ่าน ]
สมาชิกทั้งหมด 8 คน
สมาชิกที่กำลังออนไลน์ 0 คน
link banner

Zoom Cloud Meeting



poll

   คุณคิดว่าเวปนี้เป็นอย่างไร


  1. ดีมาก
  2. ดี
  3. ปานกลาง
  4. แย่
  5. แย่มาก


บริหารวิชาการ
- รายงานการประเมินตนเองของสถานศึกษา 
บริหารงานทั่วไป
- คำสั่งประจำสายงาน
- สรุปการประชุมประจำเดือน
- สรุปการประชุมกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน


บริหารงานบุคคล
- แฟ้มเอกสารเลื่อนวิทยฐานะ
- แฟ้มเลื่อนเงินเดือนข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา


บริหารงบประมาณ
- แผนปฏิบัติการประจำปี 
- แผนยุทธศาสตร์

  

  หมวดหมู่ : ภาษาไทย
เรื่อง : ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ
blog name : admin
ระดับ : [ มือใหม่ ]
เข้าชม : 898
เสาร์์ ที่ 24 เดือน เมษายน พ.ศ.2553 ปักหมุดและแบ่งปัน
    

สารปรุงแต่งรสอาหาร ผงชูรส มีที่มาเริ่มจากในปี พ.ศ.2451 ศาสตราจารย์ ดร.คิคุนาเอะ อิเคดะ แห่งมหาวิทยาลัยโตเกียวอิมพีเรียล ประเทศญี่ปุ่น ค้นพบว่าผลึกสีน้ำตาลที่สกัดจากสาหร่ายทะเลที่ชื่อว่าคอมบุ คือ กรดกลูตามิก และเมื่อลองชิมพบว่ามีรสใกล้เคียงกับซุปสาหร่ายทะเล ซึ่งเป็นอาหารประจำวันของชาวญี่ปุ่นที่บริโภคกันมาหลายร้อยปี

จึงตั้งชื่อรสชาติของกรดกลูตามิกที่สกัดได้ว่า "อูมามิ" หลังจากนั้นได้จดสิทธิบัตรการผลิตกรดกลูตามิกในปริมาณมากๆ อันเป็นที่มาของอุตสาหกรรมผงชูรสในปัจจุบัน


ผงชูรสมีการขายในเชิงพาณิชย์ครั้งแรก ภายใต้ชื่อการค้าเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า อายิโนะโมะโต๊ะ หมายถึง แก่นแท้ของรสชาติ ผลิตโดยใช้วิธีการย่อยแป้งสาลีด้วยกรด เพื่อให้ได้กรดอะมิโนแล้วจึงแยกกลูตาเมตออกมาภายหลัง 

กระบวนการผลิตในปัจจุบันเริ่มจากใช้ขบวนการย่อยสลายแป้งมันสำปะหลังทางเคมี โดยใช้กรดกำมะถันหรือกรดซัลฟูริกที่อุณหภูมิ 130 องศาเซลเซียส จนได้สารละลายน้ำตาลกลูโคส จากนั้นผ่านกระบวนการหมักโดยใช้ยูเรียและเชื้อจุลินทรีย์จนได้แอมโมเนียกลูตาเมต ส่งผ่านกระบวนการทางเคมีต่อโดยใช้กรดเกลือหรือกรดไฮโดรคลอริก จนได้เป็นกรดกลูตามิก และผ่านกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีโดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์ จะได้สารละลายผงชูรสหยาบ นำไปผ่านขบวนการฟอกสีโดยใช้สารฟอกสี จนเป็นสารละลายผงชูรสใส แล้วผ่านขั้นตอนสุดท้ายด้วยการทำให้ตกผลึกจนกลายเป็นผลึกผงชูรส

อาการแพ้ผงชูรส หรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า "ไชนีสเรสทัวรองซินโดรม" (Chinese Restaurant Syndrome) หรือ "โรคภัตตาคารจีน" เพราะร้านอาหารจีนมักใช้ผงชูรสกันมากนั่นเอง จะมีอาการชาและร้อนวูบวาบที่ปาก ลิ้น ใบหน้า โหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก บางคนมีผื่นแดงเกิดขึ้นตามตัว แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก

ประโยชน์ผงชูรสคงแค่เพิ่มความอร่อย แต่มีโทษมหันต์ถ้ากินในปริมาณมากเกินไป กำหนดไว้ไม่ควรบริโภคเกิน 2 ช้อนชาต่อวัน 

หากบริโภคมากเกินไปผงชูรสจะไปทำลายสมองส่วนควบคุมการเจริญเติบโต และระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย ทำลาย ระบบประสาทตา สายตาเสีย ก่อให้เกิดมะเร็งได้โดยเฉพาะอาหารที่หมักผงชูรสแล้วนำไปปิ้ง ย่าง นอกจากนี้ผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ถ้าบริโภคมากเกินไปจะผ่านเยื่อกั้นระหว่างรกภายในร่างกายของผู้เป็นมารดากับทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกในครรภ์ได้รับผลกระทบจากผงชูรสด้วย

วิธีการเลือกซื้อไม่ควรใช้ผงชูรสปลอม สังเกตจากตราประทับอย. และเลือกซื้อผงชูรสที่บรรจุในภาชนะปิดผนึกเรียบร้อย



Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.
รายละเอียดผู้เขียนบทความ blog
blog name :
เจ้าของ blog :
อาชีพ :
สถานที่ทำงาน :
จำนวนบทความใน blog :
ระดับของ blog :


//

2 เรื่อง
[ มือใหม่ ]

ภาษาไทย 5 อันดับล่าสุด

      แผนการของ NASA ในการส่งดาวเทียมสังเกตการณ์ดวงอาทิตย์ 13/พ.ค./2553
      ผงชูรส ที่มา-วัตถุดิบ-ประโยชน์และโทษ 24/เม.ย./2553



ความคิดเห็นที่ 1 พฤหัสบดี ที่ 13 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2553 เวลา 08:13:35
  ข้อความ :

     ลองดูนะครับ


โดย : netty    ไอพี : 127.0.xxx.xxx

กำลังแสดงหน้าที่ 1/1
<< 1 >>



ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ความคิดเห็น


กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ khaiwitthaya@gmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป